Trang nhất » Tin Tức » Du lịch – Bảo tồn

Thả động vật sau cứu hộ về môi trường rừng tự nhiên

Thứ tư - 19/06/2024 21:06
Thả động vật sau cứu hộ về môi trường rừng tự nhiên

Thả động vật sau cứu hộ về môi trường rừng tự nhiên


Hoạt động tái thả động vật rừng nguy cấp, quý hiếm về tự nhiên, là hoạt động thường xuyên và là nhiệm vụ quan trọng tại các trung tâm cứu hộ, bảo tồn ở mỗi Vườn Quốc gia, hoạt động cứu hộ, bảo tồn đã, đang đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn loài...
 Mới đây, Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, bảo tồn (Trung tâm) phối hợp với Hạt Kiểm lâm liên huyện, thị xã Bù Gia Mập – Phước Long, nhóm tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã đã tiến hành thả 03 cá thể động vật rừng tự nhiên.

Hình ảnh: Tái thả cá thể Trăn đất về rừng tự nhiên
Theo đó, các cá thể được thả về lại tự nhiên lần này bao gồm: 01 Culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus); 01 Trăn đất (Python molurus); 01 cá thể Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina). Đây là những cá thể được cứu hộ từ tháng 3/2024, từ người dân tự nguyện bàn giao về cho lượng lực chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Trong quá trình cứu hộ, Trung tâm tiến hành các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết như: khử khuẩn khu vực kiểm dịch và chuồng trại, cách ly tại khu chuồng kiểm dịch ít nhất 30 ngày để đảm bảo không có dịch bệnh và tránh lây nhiễm sang các con khác hay lây sang người, cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng và vitamin theo từng loài, hỗ trợ các thân cây trong chuồng để tập luyện leo trèo, bể nước… Thức ăn cũng được đặt trên thân cây và dưới mặt đất để kích thích việc chúng vận động tìm thức ăn. Sau khi đủ điều kiện tái thả, các cán bộ cứu hộ động vật tại Trung tâm đã thực hiện các thủ tục pháp lý với chính quyền địa phương để tái thả 03 cá thể trên về môi trường tự nhiên tại lâm phần Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Hình ảnh: Tái thả Cu li nhỏ và Khỉ đuôi lợn về rừng tự nhiên
Hiện tại, Trung tâm đang tiếp tục theo dõi sự thích nghi với điều kiện sống trong rừng của các loài đã tái thả để ứng phó với những tình huống không mong muốn khi các cá thể động vật này không thích nghi được với cuộc sống trong tự nhiên.
Việc tái thả động vật rừng về môi trường tự nhiên thành công là mục tiêu quan trọng hàng đầu mà mỗi Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn động vật luôn đặt ra và hướng tới…chính vì thế các cán bộ cứu hộ bảo tồn động vật đặc biệt quan tâm đến quá trình chăm sóc cả về dinh dưỡng và thú y để động vật được tái thả là những cá thể khỏe mạnh và thích nghi được với điều kiện sống hoang dã.   

 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Trọng - Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ Bảo tồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn