Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Thứ sáu - 14/09/2012 15:10
Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập nằm trong vùng sinh thái rừng khô trung tâm Đông Dương của hạ lưu sông Mê Công (Baltzer và cộng sự 2001) và nằm trong hành lang ưu tiên bảo tồn của Tiểu vùng Mê Công (ADB, 2005). Những kết quả bước đầu nghiên cứu tại VQG Bù Gia Mập và các vùng lân cận như VQG Cát Tiên và khu bảo vệ Seima ở Campuchia của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy mức độ đa dạng thực vật và động vật của VQG Bù Gia Mập là rất cao.

Thực hiện Quyết định số 170/2002/QĐ-TTg ngày 27/11/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập thành Vườn quốc gia Bù Gia Mập.
Chức năng chính của Vườn: Bảo tồn các nguồn gen động, thực vật quý hiếm, các mẫu chuẩn của hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, nửa rụng lá trên đồi núi thấp có độ cao dưới 1.000 m đặc trưng cho sự chuyển tiếp các hệ sinh thái rừng từ vùng Tây Nguyên xuống vùng Đông Nam Bộ.
-  Bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn cho các hồ chứa nước của các công trình thuỷ điện Thác Mơ, Cần Đơn, Sooc Phu Miêng.
-  Phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và phát triển du lịch sinh thái.
-  Xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ các hoạt động của VQG.
Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích 25.926 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 25.505 ha, Rừng gỗ lá rộng là 5.918 ha; bao gồm 4.134 ha rừng giàu, 1.310 ha rừng trung bình, 169 ha rừng nghèo, 304,8 rừng phục hồi. Rừng hỗn giao 17.851 ha. Rừng tre nứa, lồ ô 1.776,5 ha. Vùng đệm vườn quốc gia có diện tích 15.200 ha gồm 7.200 ha thuộc tỉnh Bình Phước và 8.000 ha của tỉnh Ðăk Nông. 
Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn các nguồn gien quý hiếm của hệ động, thực vật và cây làm thuốc, đồng thời bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn cho các hồ chứa nước của các công trình thủy điện Thác Mơ và Cần Ðôn, phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và phát triển du lịch sinh thái.
Vườn quốc gia Bù Gia Mập thuộc vùng đất thấp của nam Tây Nguyên, có đỉnh núi cao nhất là 738 m so với mực nước biển. Hệ thống sông suối gồm các dòng suối Ðác Huýt chảy dọc theo biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia, Ðắk  Sá, Ðắk  Ka, và suối Ðác K'me. Thực vật ở vườn quốc gia rất đa dạng và phong phú, được quy tụ từ nhiều luồng di cư, thực vật trong vùng Ðông - Nam Á.

Đa dạng hệ thực vật rừng
Trên cơ sở các nghiên cứu trước đây của Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Nam bộ, 2004 và Viện Sinh học Nhiệt đới, 2007), kết hợp với các điều tra, phân tích của Trung tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển từ năm 2007 – 2009, đã xác định được 1.026 loài, 430 chi, 120 họ thuộc 59 bộ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch là ngành Thông đất (Lycopodiophyta), Cỏ tháp bút (Equisetophyta), Dương xỉ (Polypodiophyta), Thông (Pinophyta) và Ngọc lan (Magnoliophyta), tất cả các chi loài được cập nhật theo danh pháp mới nhất, đồng thời loại bỏ toàn bộ các loài có nguồn gốc cây trồng ra ngoài danh lục thực vật. 
Theo thang đánh giá của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN-2009), Sách đỏ Việt Nam (SĐVN-2007) và Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ32CP), thì hệ thực vật ở VQG Bù Gia Mập có 52 loài thực vật có giá trị bảo tồn chiếm 5,07% tổng số loài. Nếu xét theo thứ hạng quí hiếm thì có 18 loài ở cấp độ Ít nguy cấp (Lower risk - LR) chiếm 1,75%, 15 loài ở cấp độ Sẽ nguy cấp (Vulnerable - VU) chiếm 1,46%, 13 loài ở cấp độ Nguy cấp (Endangered - EN) chiếm 1,27% và 6 loài ở cấp độ Rất nguy cấp (Critically Endangered - CR) chiếm 0,58%. 
Ðặc biệt khu rừng nơi đây còn mang đậm nét của rừng nguyên sinh giàu trữ lượng với ưu thế của những cây họ dầu và nhiều cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, 
Đa dạng về hệ động vật rừng:
Đa dạng khu hệ thú.
Theo kết quả điều tra thực địa của Trung tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển có cập nhật các kết quả nghiên cứu trước của Phân viện điều tra quy hoạch rừng Nam bộ và Viện sinh học nhiệt đới đã ghi nhận được 87 loài thú thuộc 70 chi, 12 bộ và 29 họ. Trong đó có 49 loài thú quý hiếm cần được bảo tồn.
Đa dạng khu hệ chim.
Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển (2006 – 2008) và Phân viện điều tra quy hoạch rừng Nam bộ (2004) đã ghi nhận 235 loài thuộc 45 họ và 15 bộ, trong đó có 9 loài thuộc nhóm cần quan tâm nhiều trong công tác bảo tồn .
Các loài chim có vùng phân bố hẹp, có nguy cơ bị đe dọa ở cấp toàn cầu (IUCN, 2009) và cấp Quốc gia (Sách Đỏ Việt Nam, 2007).
 


STT Tên thông thường Tên khoa học IUCN
2009
Sách đỏ
Việt Nam 2007
1 Gà so cổ hung Arborophila davidi EN E
2 Gà lôi trắng Lophura nycthemera   LR
3 Gà lôi hông tía Lophura diardi   T
4 Gà tiền mặt đỏ Polyplectron germaini VU T
5 Gà tiền mặt vàng Polyplectron germaini NT VU
6 Công Pavo muticus VU EN
7 Niệc nâu Anorrhinus tickelli austeni NT VU
8 Niệc mỏ vằn Aceros undulatus   T
9 Hồng hoàng Buceros bicornis NT VU
Nguồn: Trung tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển, Viện Sinh học nhiệt đới, năm 2006 - 2009
Chú thích: VU = Sắp nguy cấp; NT = T = sắp bị đe dọa theo tổ chức bảo tồn chim Quốc tế (2000), EN = E = Nguy cấp.
Đa dạng về khu hệ lưỡng cư, bò sát.
Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển và các kết quả trước đó đã ghi nhận các loài ếch nhái và bò sát ở VQG Bù Gia Mập: Có 63 loài thuộc 2 lớp, 3 bộ và 19 họ.
-   Một số loài ếch nhái và bò sát quan trọng: Thằn lằn đá (Cyrtodactylus sp.); Rắn cạp nia (Bungarus sp.)

Một đoạn của tuyến đường vành đai biên giới dài 72km
Rừng vùng đệm Vườn quốc gia

 
Bù Gia Mập còn là khu di tích lịch sử quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ðịa danh Bù Gia Mập gắn liền với các trận đánh ác liệt ở miền Ðông Nam Bộ.
Vườn quốc gia Bù Gia Mập là địa chỉ du lịch sinh thái rất hấp dẫn đối với những du khách thích thể thao mạo hiểm và thiên nhiên hoang dã.
Nhà của người Stiêng
Những điều thú vị khi du lịch tại Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập
- Tìm hiểu văn hóa người dân tộc bản địa: người Stiêng (chủ yếu), người M'Nông,...
- Chiêm ngưỡng cảnh núi rừng hùng vĩ: nếu có cơ hội đi học con đường vành đai biên giới (dài khoảng 72km) bạn sẽ thấy rõ điều này.
- Khám phá hệ thống động thực vật
- Ngủ lán, tắm suối, trekking,...
 

Tác giả bài viết: admin

Từ khóa: vqg bù, gia mập

Những tin mới hơn