Trang nhất » Tin Tức » Du lịch – Bảo tồn » Giáo dục Bảo tồn

Phó chủ tịch Trần Ngọc Trai dự hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Thứ ba - 03/02/2015 21:38
Vào ngày 02 tháng 02 năm 2014, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2014 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2015.
Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Trần Ngọc Trai – Phó chủ tịch Tỉnh; Đồng chí Trần Văn Lộc – Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng chí Phạm Hồng Khanh – phó chủ tịch huyện Bù Gia Mập và đồng chí Lê Văn Tánh – chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tỉnh.
Năm 2014 với sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên Vườn, lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, nhất là chính quyền của 3 xã vùng đệm và các Sở, Ngành có liên quan, Ban quản lý vườn quốc gia Bù Gia Mập đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Cụ thể trong năm 2014 trên lâm phần Vườn quốc gia không có trường hợp phá rừng nào xảy ra, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ cháy rừng do chuẩn bị tốt phương châm 4 tại chỗ nên thiệt hại đến tài nguyên rừng không đáng kể; phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm lâm luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ rừng của người dân địa phương về các chính sách pháp luật, nghị định của chính phủ... Qua so sánh với năm 2013 thì năm 2014 số lâm sản gỗ bị khai thác trái phép giảm 7 cây (5/12 cây), khối lượng thiệt hại giảm 36,326m3 (4,811m3/41,137m3). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính nộp kho bạc nhà nước là 257.050.000 đồng.
Tại hội nghị, Đồng chí Trần Ngọc Trai – Phó chủ tịch UBND Tỉnh đã trao bằng khen cho Phòng Giáo Dục Môi Trường và Dịch Vụ Môi Trường Rừng, cộng đồng nhận khoán thôn 3 – xã Đăk Ơ và cộng đồng nhận khoán thôn Bù Dốt – xã Bù Gia Mập đã có thành tích trong phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập cũng đã tặng thưởng giấy khen cho 10 tập thể và 3 cá nhân, công nhận 60 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến và 9 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.
Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác bảo vệ rừng tại vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn gặp không ít khó khăn như: tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các cộng đồng nhận khoán còn rất chậm (6 – 7 tháng mới chi trả 1 lần), mức tiền khoán 1ha rừng còn thấp chưa đủ để trang trải hay tạo thu nhập chính cho kinh tế gia đình; lực lượng kiểm lâm quá mỏng, trang bị và sử dụng vũ khí còn hạn chế
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Trần Ngọc Trai đã thống nhất và đánh giá rất cao những kết quả đạt được của tập thể cán bộ công nhân viên Vườn quốc gia Bù Gia Mập trong năm 2014, đồng thời đưa ra một số ý kiến chỉ đạo trọng tâm cho năm 2015 đó là: Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập cần phối hợp với sở Tài nguyên và môi trường xác định giá trị tài sản của Rừng hiện có để nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho Vườn, từ đó dễ dàng tiếp cận nguồn vốn trong nước và từ các tổ chức nước ngoài; Đề xuất bằng văn bản lên cấp trên ý kiến của các đơn vị tham gia nhận khoán, tránh để tình trạng chậm chi trả tiền dịch vụ môi trường cho người tham gia nhận khoán như trong thời gian qua; Phối hợp với các ban ngành, đồn biên phòng mạnh tay xử lý các trường hợp vi pham lâm luật về bảo vệ rừng...

Tác giả bài viết: Kiều Thị Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn