Trang nhất » Tin Tức » Du lịch – Bảo tồn » Giáo dục Bảo tồn

Hạt phó kiểm lâm thua kiện vì xử phạt thiếu chặt chẽ

Chủ nhật - 24/08/2014 03:53
Việc Kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phạt ông Toàn 15 triệu đồng vì vận chuyển 4 kg thịt sơn dương được tòa án cho rằng thiếu chặt chẽ, không đúng quy trình nên tuyên hủy quyết định này.

Ngày 21/8, tòa hành chính TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên sơ thẩm xét xử vụ Nguyễn Văn Toàn (44 tuổi) kiện ông Đinh Huy Trí (Hạt phó kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Theo hồ sơ, ngày 26/2, Trạm kiểm lâm số 6 thuộc Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng kiểm tra xe của ông Toàn, thấy vận chuyển 4 kg thịt có “da dày, cứng, màu đỏ đậm, có lông còn sót lại”. Cho rằng đây là 4 kg thịt sơn dương, lực lượng kiểm lâm lập biên bản xử phạt hành chính trong quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ lâm sản, phạt ông Toàn 15 triệu đồng. Chiếc xe máy dùng vận chuyển thịt bị tịch thu.

Sau đó ông Toàn không đồng ý với việc xử phạt này, cho rằng đó là thịt bò mua của người dân ở bên đường. Việc ông ký vào biên bản vào thời điểm bị phạt là do bị ép buộc. Ông Toàn đâm đơn kiện Hạt phó kiểm lâm Đinh Huy Trí - người ký quyết định xử phạt.

kiem-lam-1334-1408674402.jpg

Ông Toàn (người đứng) khởi kiện kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vì cho rằng vận chuyển thịt bò chứ không phải thịt sơn dương. Ảnh: Hoàng Táo

Tại phiên tòa, đại diện kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho rằng số thịt thu được của ông Toàn có mùi hôi, khét, có da và lông đặc trưng của động vật rừng - sơn dương. Vì thế việc xử phạt là chính xác.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng việc quy trình xử phạt với ông Toàn thiếu chặt chẽ, chưa đúng quy trình như kiểm lâm viên chưa có chứng chỉ giám định chuyên ngành, không niêm phong tang vật trước sự chứng kiến người vi phạm... Với các phân tích trên, HĐXX tuyên hủy quyết định xử phạt, buộc đơn vị kiểm lâm trả lại xe máy cho ông Toàn.

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn