Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu - Hợp tác

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cử cán bộ tham gia Khóa tập huấn sử dụng Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART)

Thứ tư - 19/06/2024 05:58
Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cử cán bộ tham gia Khóa tập huấn sử dụng Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART)

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cử cán bộ tham gia Khóa tập huấn sử dụng Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART)

        Vừa qua, tại thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lắk, Cục Lâm nghiệp đã phối hợp với Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học – Dự án VFBC) tổ chức khóa tập huấn trong 05 ngày (từ ngày 11 đến ngày 15/6/2024) cho 22 học viên đến từ các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên và Chi cục Kiểm lâm vùng IV về sử dụng bộ Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART). Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã cử 02 cán bộ (01 cán bộ kiểm lâm và 01 cán bộ khoa học) để tham dự khóa tập huấn này.

          Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Trần Nho Đạt, Phó trưởng Phòng Quản lý đặc dụng, phòng hộ - Cục Lâm nghiệp cho biết: đây là khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn SMART quốc gia do Cục Lâm nghiệp chủ trì dưới sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ Dự án VFBC. Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tăng cường hiệu quả, năng lực quản lý cho các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ và hướng dẫn các đơn vị sử dụng bộ công cụ SMART trong tuần tra, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học.
Hình ảnh: Ông Trần Nho Đạt, Phó trưởng Phòng Quản lý RĐDPH - Cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc khóa tập huấn.
          SMART là một công cụ dễ áp dụng và rất hữu ích cho các VQG/KBT để cải thiện công tác lưu trữ dữ liệu và trích xuất các báo cáo tuần tra một cách khoa học, sinh động, chứng minh tính xác thực của quá trình tuần tra, nắm rõ đối tượng bảo vệ và các mối đe dọa. Nội dung khóa tập huấn đợt này chủ yếu tập trung hướng dẫn cho cán bộ của các Ban quản lý rừng đặc dụng mới triển khai áp phần mềm SMART tại khu vực Tây Nguyên. Trong đó, phần mềm SMART Desktop phiên bản 7.5.9 và SMART Mobile phiên bản 1.0.478 cũng đã được giới thiệu, hướng dẫn, tập huấn để áp dụng triển khai tại các đơn vị trong thời gian tới.

Hình ảnh: Các học viên tham dự khóa tập huấn chụp hình lưu niệm cùng với Ban Tổ chức.
          VQG Bù Gia Mập đã bắt đầu triển khai ứng dụng SMART kể từ tháng 7/2016, với phiên bản đầu tiên được áp dụng triển khai tại Vườn là SMART Desktop phiên bản 3.3.1, sau đó được nâng cấp lên thành phiên bản SMART Desktop 6.3.0 sử dựng kết hợp với SMART Mobile phiên bản 1.0.385 để thu thập dữ liệu tuần tra trên hiện trường. Sau 8 năm triển khai ứng dụng SMART tại Vườn, kết quả cho thấy đây là công cụ hữu hiệu, đã hỗ trợ đắc lực cho lãnh đạo Vườn trong việc quản lý và giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học. Từ đó, lãnh đạo Vườn sẽ có hướng chỉ đạo kịp thời nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn của cán bộ, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý, kiểm soát tài nguyên rừng và đa dạng sinh học của Vườn.
          Trong thời gian 05 ngày của khóa tập huấn, các học viên tham dự khóa tập huấn nói chung và 02 học viên của VQG Bù Gia Mập nói riêng đã được học và thực hành với những tính năng mới, hữu ích trong quá trình thực hiện tuần tra, thu thập dữ liệu trên thực địa và nhập dữ liệu tuần tra, phân tích dữ liệu, lập truy vấn và xây dựng báo cáo tuần tra từ phần mềm SMART. Đồng thời, các học viên cũng đã học được những kỹ năng về cập nhật, bổ sung mô hình dữ liệu, sao lưu dữ liệu và cài đặt các trình cắm của phần mềm SMART phiên bản mới (SMART Desktop phiên bản 7.5.9 và SMART Mobile phiên bản 1.0.478).

Hình ảnh: Các học viên tham dự khóa tập huấn SMART.

Hình ảnh: Học viên Nguyễn Cảnh Đồng (cán bộ kiểm lâm của Vườn, đứng giữa) được hướng dẫn thực hành thu thập dữ liệu trên hiện trường.


Hình ảnh: Học viên Nguyễn Cảnh Đồng (cán bộ kiểm lâm của Vườn) báo cáo kết quả thực hành thu thập dữ liệu trên hiện trường.
 
          Kết thúc khóa tập huấn, Ban Tổ chức đã đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã cử các học viên đến tham dự khóa tập huấn. Trong thời gian 05 ngày tham dự khóa tập huấn, các học viên đã tiếp thu được những kiến thức mới về phần mềm SMART để có thể triển khai áp dụng tại các đơn vị trong thời gian tới nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác QLBVR và bảo tồn ĐDSH tại các VQG/KBT. Riêng đối với 02 học viên đến từ VQG Bù Gia Mập cũng đã cam kết sẽ tham mưu cho lãnh đạo Vườn chỉ đạo toàn đơn vị triển khai áp dụng phần mềm SMART phiên bản mới tại Vườn trong thời gian sớm nhất./.
 

Tác giả bài viết: Phan Văn Biên – Phòng KH và HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn