Trang nhất » Tin Tức » Quản lý - Bảo vệ rừng » Bảo vệ - Phát triển rừng

Chỉ thị của Thủ tướng: Tăng cường bảo tồn động vật hoang dã quý, hiếm

Thứ hai - 10/03/2014 03:12
Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo tồn động vật hoang dã Trước tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loài động vật hoang dã đang diễn biến phức tạp, ngày 20/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành địa phương tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo tồn động vật hoang dã Trước tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loài động vật hoang dã đang diễn biến phức tạp, ngày 20/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành địa phương tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.
Theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, buôn bán trái phép động vật hoang dã trong thời gian qua đã làm giảm lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường, tạo doanh thu bất hợp pháp, gây bất ổn an ninh quốc gia và nguy cơ xuất hiện, lây lan các bệnh truyền nhiễm mới.
Những hành vi sát hại các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm bao gồm cả những mẫu vật của loài có nguồn gốc nước ngoài như sừng tê giác, ngà voi châu Phi, tê tê, hổ cũng đã tác động xấu tới hình ảnh của Việt Nam trong việc thực thi các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác với một số nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế.
Chính vì vậy, để ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm liên quan đến động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm có tổ chức xuyên quốc gia.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu hàng không, cảng biển, đường bộ quốc tế, đường mòn lối mở qua biên giới; thị trường nội địa; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và cán bộ công chức trong công tác bảo tồn.
Đối với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong việc mua bán, vận chuyển mẫu vật tê giác, voi và mẫu vật của các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm khác.
Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã của nước sở tại và công ước quốc tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, thăm quan du lịch ở nước ngoài.
Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ trái phép đối với mẫu vật loài hoang dã...
Về phía địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh-thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Nhà nước và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES); thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý và bảo tồn động vật hoang dã tới nhân dân.
Chi tiết xem file đính kèm....

Tác giả bài viết: admin - kiều tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: động vật, hoang dã

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn