Trang nhất » Tin Tức » Quản lý - Bảo vệ rừng » Bảo vệ - Phát triển rừng

Mở lớp tập huấn kỹ năng tuần tra bảo vệ rừng cho cộng đồng nhận khoán

Thứ hai - 20/08/2018 09:28
VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP MỞ LỚP TẬP HUẤN KỸ NĂNG
TUẦN TRA BẢO VỆ RỪNG CHO CỘNG ĐỒNG NHẬN KHOÁN
          Vườn Quốc gia (VQG) Bù Gia Mập là khu rừng đặc dụng lớn nhất tỉnh Bình Phước, có diện tích 25.601,18 ha vùng lõi và 18.036 ha thuộc vùng đệm. Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, việc thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng cho các nhóm hộ gia đình, tổ chức cộng đồng và một số đơn vị lực lượng vũ trang nhận bảo vệ đã có tác động rất tích cực, làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng. Hiện tại, toàn bộ diện tích VQG Bù Gia Mập đã được giao khoán cho 10 cộng đồng thôn bản gồm 300 hộ với hơn 600 người là đồng bào thiểu số S’tiêng, M’Nông ở hai xã Đắk Ơ và Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập và 4 cộng đồng thôn bản thuộc xã Quảng Trực, tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, lượng lực cộng đồng chủ yếu là người dân bản địa, tham gia công tác chỉ mới dựa vào kinh nghiệm nên việc lên kế hoạch tuần tra hay xử lý các sự việc chưa thật sự hiệu quả. Nhằm cung cấp kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng quản lý bảo vệ rừng lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách cho các tổ cộng động tham gia nhận khoán tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.
          Từ ngày 07 – 12/08/2018, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập tổ chức mở lớp tập huấn kỹ năng tuần tra bảo vệ rừng cho các đơn vị cộng đồng nhận khoán. Giảng viên được mời giảng dạy là cán bộ Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Kiểm lâm, Trường Đại học Lâm nghiệp cơ sở 2. Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là các đồng chí tổ trưởng, trưởng nhóm và thành viên của các cộng động nhận khoán trên địa bàn.
Ảnh: Giảng viên trình bày về kỹ năng tuần tra bảo vệ rừng
          Về nội dung tập huấn, giảng viên Trường Đại học Lâm nghiệp tập huấn các nội dung: Giới thiệu một số văn bản quy phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, nghiệp vụ và phương pháp xử lý tình huống trong tuần tra bảo vệ rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và kỹ năng lập báo cáo kết quả tuần tra bảo vệ rừng. Đồng thời, các tổ cộng đồng cũng chia sẻ về tình hình, quá trình công tác thực tế để cùng nhau đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất.
Ảnh: Các cộng đồng chia sẻ về công tác bảo vệ rừng
          Các nội dung tập huấn rất thiết thực, giúp cho các học viên bổ sung thêm kiến thức đồng thời tăng cường trách nhiệm trong việc tuần tra bảo vệ lô rừng nhận khoán và quản lý sử dụng tiền đúng mục đích trong phạm vi thực hiện Chính sách chi trả DVMTR. Tuy nhiên, để các nội dung tập huấn được triển khai thực hiện có hiệu quả tại lâm phần Vườn thì cán bộ công chức, viên chức, tổ trưởng nhóm nhận khoán của BQL cần phải bám sát khu vực của mình quản lý để hướng dẫn, giúp đỡ cho các nhóm hộ, cộng đồng; phải khóe léo, nắm bắt kịp thời các tình huống xảy ra trong thực hiện nhiệm vụ các công việc đã được tập huấn như: Các tình huống và xử lý tình huống khi đi tuần tra bảo vệ rừng, các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, lập báo cáo sau đợt tuần tra, ghi chép sổ quản lý chi tiền DVMTR,…. Nếu làm tốt công việc này thì các nội dung tập huấn sẽ được áp dụng đầy đủ vào thực tế tại các nhóm hộ, cộng đồng thôn nhận khoán bảo vệ rừng và từ đó việc thực hiện Chính sách chi trả DVMTR mới đem lại kết quả nhất định
          Sau năm ngày cùng tham gia và trải nghiệm với lớp tập huấn, đa số các học viên đều hiểu được những quyền hạn và trách nhiệm của mình khi trở thành thành viên của nhóm bảo vệ rừng cộng đồng, được cung cấp kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ kỹ năng tuần tra bảo vệ rừng, cũng như đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm công việc của mình và được giải đáp những thắc mắc. Hy vọng rằng mỗi cá nhân sẽ tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết cùng những kinh nghiệm và kiến thức bản địa sẵn có để hỗ trợ tích cực và hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng. 
 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn